2 bức thư đạt giải quốc gia của học sinh Vĩnh Phúc

Nguyễn Đức Anh, lớp 5A2 – Trường Tiểu học Liên Minh - Giải Nhì Quốc gia; Trần Thị Minh, lớp 10A6 – Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc – Giải KK Quốc gia.

Nguyễn Đức Anh, lớp 5A2 – Trường Tiểu học Liên Minh – Giải Nhì Quốc gia; Trần Thị Minh, lớp 10A6 – Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc – Giải KK Quốc gia. Đây là lần đầu tiên tỉnh Vĩnh Phúc vinh danh với những giải cao trong cuộc thi viết thư quốc tế UPU. Điều đó như một sự khẳng định: “Học sinh Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục chinh phục những đỉnh cao mới trên sân chơi tri thức bổ ích và sáng tạo này”.

Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 45 năm 2016 được phát động và triển khai trên phạm vi cả nước với chủ đề “Hãy viết một bức thư cho chính mình vào tuổi 45”. Đây là một đề tài hay, độ mở lớn, khuyến khích các em có những ý tưởng độc đáo và biết cách trình bày các ý tưởng đó một cách thuyết phục nhất.

2 bức thư đạt giải quốc gia của học sinh Vĩnh Phúc
Chủ đề cuộc thi UPU lần thứ 45 năm 2016

Tại tỉnh Vĩnh Phúc, cuộc thi do Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các sở, ngành: Giáo dục và Đào tạo; Tỉnh Đoàn Thanh niên công sản Hồ Chí Minh; Bưu điện tỉnh và Báo Thiếu niên Tiền phong phối hợp tổ chức. Lễ phát động cuộc thi diễn ra vào ngày 13/11/2015, tại Trường THCS Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên. Cùng với học sinh cả nước, đây là lần thứ 26 học sinh Vĩnh Phúc tham dự kỳ thi UPU. Vượt qua hơn 900.000 bức thư dự thi của các em học sinh có độ tuổi từ 10 – 15 trên toàn quốc, trải qua 6 vòng chấm gắt gao, Nguyễn Đức Anh, lớp 5A2 – Trường Tiểu học Liên Minh và Trần Thị Minh, lớp 10A6 – Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúcđã xuất sắc mang về cho tỉnh Vĩnh Phúc giải Nhì và giải KK cấp Quốc gia. Đây là những giải cao nhất mà học sinh tỉnh Vĩnh Phúc đạt được trong vòng 45 năm cuộc thi này được tổ chức.

Nguyễn Đức Anh, lớp 5A2 – Trường Tiểu học Liên Minh
Nguyễn Đức Anh, lớp 5A2 – Trường Tiểu học Liên Minh

Bức thư đạt giải Nhì của Nguyễn Đức Anh, lớp 5A2 – Trường Tiểu học Liên Minh đã chinh phục BGK bởi sự ngây thơ, chân thành của một cậu bé với những mơ ước giản dị mà đầy xúc động: “Mình ước bố mình sẽ không lỡ hẹn. Mình ước được bố dạy tập xe, chơi cờ vua, đá bóng, đá cầu… như bao bọn trẻ ở khu phố nhà mình. Mình ước có thể nói: “Con yêu bố” mỗi ngày!”.

Tâm sự của cậu bé lớp 5 đã chạm đến trái tim của những người bố, người mẹ trong cuộc sống hiện đại. Cuộc sống đôi khi cuốn tất cả vào guồng xoáy của những áp lực về vật chất mà quên mất rằng con trẻ cần sự chăm sóc, chia sẻ của cha mẹ mỗi ngày. Không một thứ đồ chơi hay bất cứ một sản phẩm công nghệ nào có thể thay thế được vòng tay yêu thương của cha, của mẹ: “Mọi người nói: mình có tất cả, nhưng sao mình thấy mình thiếu tất cả! Mình thiếu vòng tay ấm áp của cha, thiếu nụ cười vẹn tròn hạnh phúc của mẹ, thiếu những bữa cơm gia đình đoàn tụ và thiếu cả bầu trời ngoài kia lộng gió….

Đức Anh à, mình có cả một bộ sưu tập đồ chơi siêu khủng: anh em siêu nhân, ghép hình logo, dàn xe ôtô đua tốc độ…. Bố mình còn sắm cho mình cả điện thoại xịn và Ipad nữa. Chỉ cần một cái chấm tay lên màn hình là mình chìm đắm trong thế giới của game, của facebook… mà bỏ lỡ phố xá ngoài kia đông vui, những đêm bầu trời đầy sao hay những phút giây được thả hồn với những chú bướm non rập rờn cánh biếc… Mình ghét cả tiếng chuông điện thoại, vì khi đó mình chỉ được nghe thấy giọng nói của bố mình từ nơi nào đó, rất xa: “Bố xin lỗi, bố lại phải lỡ hẹn với con trai yêu quý mất rồi!”. Tiếng quảng cáo trong Tivi bỗng nhiên vang vọng: “Đặt điện thoại xuống… Làm cha cần cả đôi tay!”. Nước mắt mình chợt rơi và căn nhà trở nên trống hơ trống hoác: “Làm cha cần cả đôi tay”! Bức thư như một tiếng chuông cảnh tỉnh những người bố người mẹ hãy biết yêu thương con mình đúng cách.

Trần Thị Minh, lớp 10A6 – Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc
Trần Thị Minh, lớp 10A6 – Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc

Còn bức thư giành giải KK Quốc gia của Trần Thị Minh, lớp 10A6 – Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc lại là những suy ngẫm của một cô học trò 15 tuổi về giá trị sống của con người, đặc biệt là của tuổi trẻ! Chiêm nghiệm về cách sống của chính mình, cô chợt nhận ra: hình như tuổi trẻ của mình đang trôi đi một cách buồn tẻ, đang bỏ phí những gì là nhiệt huyết, là đam mê, là khát khao được cháy hết mình của lứa tuổi thần tiên. Có nên đắm mình trong thế giới ảo hay“hòa vào cuộc sống”? Và đây là câu trả lời:“Xã hội hiện đại mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng đầy thách thức. Hãy sống hết mình để tận hưởng và tận hiến nhưng đồng thời cần có những phút lắng đọng để cảm nhận về những điều giản dị xung quanh mình, để yêu thương mọi người và hoàn thiện nhân cách”.

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU được Liên minh Bưu chính Thế giới tổ chức định kì hàng năm với mong muốn mang đến cho các em thiếu nhi trên toàn thế giới cơ hội thể hiện bản thân với những ước mơ, hoài bão trong tương lai. Tại Việt Nam cuộc thi này đượcBộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Báo Thiếu niên Tiền phong phối hợp phát động đến học sinh trên toàn quốc. Giải thưởng của cuộc thi cấp Quốc gia được công nhận như giải HSGQG môn Văn. Hy vọng và chúc cho các em học sinh tỉnh nhà sẽ giành những giải thưởng cao hơn nữa để chinh phục sân chơi tri thức đầy bổ ích và sáng tạo này.